MÁU BẮN VÀO MẮT CÓ NGUY CƠ LÂY NHIỄM HIV?

0

Máu bắn vào mắt có nguy cơ lây nhiễm HIV?

Thưa bác sĩ, vừa rồi người hàng xóm của cháu gặp tai nạn, bị chảy máu rất nhiều. Cháu có sơ cứu cho người đó và bị máu của họ bắn vào mắt. Cháu nghe nói người đó có lối sống rất buông thả, quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người. Bác sĩ cho cháu hỏi nếu người đó đã bị nhiễm HIV thì cháu có thể bị lây nhiễm hay không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:
Em mến,
Vùng niêm mạc mắt vốn rất mỏng manh, dễ bị tổn thương nên việc niêm mạc mắt tiếp xúc với máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ của người đã bị nhiễm hoặc nghi ngờ bị nhiễm HIV được coi là hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong trường hợp của em, nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ là thấp nếu niêm mạc mắt của em hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kì tổn thương nào, lượng máu bắn vào mắt ít, sơ cứu kịp thời, đúng cách (rửa mắt thật kĩ bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch).
Nếu thời gian từ khi có hành vi nguy cơ vẫn còn trong khoảng thời gian 72 giờ, em nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Điều đó có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm HIV xuống mức thấp nhất.
Bên cạnh đó, ở những thời điểm 1 – 3 – 6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, em nên đến cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm HIV để biết chính xác nguy cơ lây nhiễm của mình.
Trong thời gian uống thuốc chống phơi nhiễm và chưa có kết quả xét nghiệm chính xác, em nên chú ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV sang cho cộng đồng (nếu không may em đã bị nhiễm): không quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ, không dùng chung những dụng cụ có thể gây sát thương với người khác: dao, kéo, bấm móng tay, dụng cụ chải lưỡi, bàn chải đánh răng, dụng cụ lấy giáy tai…
Thân chào em!

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE – Tổng đài tư vấn 19006233

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24:  1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn