Nên làm xét nghiệm HIV nào sau một tháng có hành vi nguy cơ

0

Câu hỏi: Tư vấn HIV

Cách đây một tháng, em quan hệ với gái mại dâm và không dùng bao cao su. Như vậy em có bị lây nhiễm HIV không? Giờ em có thể đi làm xét nghiệm HIV chưa? Em nghe nói xét nghiệm PCR và xét nghiệm Combo có thể làm trong thời gian rất sớm. Vậy em có thể đi làm xét nghiệm đó ở đâu? Hiện tại em rất hoang mang, lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Xét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV

SUNNYCARE Trả lời:

Em mến,

Do đặc thù công việc phải quan hệ với rất nhiều người nên những người hành nghề mại dâm được xếp vào nhóm nguy cơ cao với HIV. Nếu em quan hệ tình dục không an toàn với họ, em có nguy cơ lây nhiễm HIV. Để đánh giá chính xác nguy cơ lây nhiễm của bản thân, em nên đến các cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm HIV.

Xét nghiệm PCR là xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virut HIV trong máu. Đây là xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác cao trong thời gian sớm sau khi nhiễm HIV. Có thể tiến hành làm xét nghiệm sau 1 tuần có hành vi nguy cơ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do (độ dương tính giả cao, chi phí làm xét nghiệm cao, ít cơ sở y tế thực hiện được…) nên xét nghiệm PCR thường chỉ dùng để chẩn đoán trong giai đoạn mới nhiễm HIV, chẩn đoán nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi, theo dõi tải lượng virut trong cơ thể người đang điều trị HIV.

Xét nghiệm HIV Combo là xét nghiệm tìm ra một loại protein (P24) – là sản phẩm phụ của virut HIV và kháng thể chống lại virut HIV. Là xét nghiệm HIV có độ chính xác rất cao nếu làm trong khoảng thời gian từ 28 – 42 ngày sau khi có hành vi nguy cơ. Nếu em có hành vi nguy cơ cách đây một tháng, em nên đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm này.

Cả xét nghiệm PCR và xét nghiệm Combo đều là những xét nghiệm vô cùng phức tạp, hiện tại chưa có nhiều cơ sở y tế ở Việt Nam thực hiện được những xét nghiệm này. Em có thể tham khảo một số địa chỉ như sau:

  • Ở Hà Nội: Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Viện vệ sinh phòng dịch Quân đội, Bệnh viện quốc tế Hồng Ngọc, bệnh viện Đống Đa…
  • Ở thành phố Hồ Chí Minh: Viện Paster, bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Hòa Hảo…
  • Ở thành phố Đà Nẵng: Trung tâm xét nghiệm Y khoa Medilab

Thân chào em!

Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn HIV 24/24: 1900 6295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: tuvantamly.ipale@gmail.com
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6295 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn