Nghệ thuật gìn giữ tình yêu

0

Người ta sống, không thể không yêu thương, cũng như người ta sống không thể không hít thở. Thiếu tình yêu vạn vật sẽ tiêu vong. Nhưng yêu thương lại là nguồn gốc của hạnh phúc con người, nhưng cũng vì yêu thương mà loài người phải triền miên đau khổ. Tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần từng nói “Yêu là một điều rất dễ…Nhưng biết yêu mới là vấn đề tối trọng và khó khăn hết sức. Chữ biết phải đi trước chữ yêu thì mới gây được nguồn hạnh phúc. Trái lại, nếu chỉ yêu mà không biết yêu thì cái yêu sẽ biến thành nguồn của đau khổ. Và biết yêu, khởi đầu bằng sự hiểu nhau. Hiểu nhau rất khó vì tâm hồn con người là một cái gì hết sức phức tạp. Vậy muốn tìm hạnh phúc trong sự yêu đương phải tìm hiểu biết tâm hồn và tâm sự của các phái khác nhau, mỗi người khác nhau.

Trong quá trình tham vấn về tình yêu, hôn nhân gia đình, các chuyên gia tham vấn Viện Tâm lý SUNNYCARE vô cùng trăn trở khi có những hôn nhân ngang trái vì những cuộc tình lạc lầm đau khổ của người trong cuộc, họ cần trợ giúp khi trong lòng ê chề chán nản, cô đơn, khắc khoải và vướng bận với việc “yêu sai duyên mến chẳng nhằm người” mãi không thể nào tự dứt ra được, họ ngập ngừng, đắm chìm trên con đường tình ái với ý nghĩ “ai dễ buông kẻ mang đến cảm giác hạnh phúc cho mình”. Ái tình và hôn nhân là một vấn đề hết sức quan trọng trong đời người, ít ai tránh khỏi.

Trong khía cạnh tâm lý, không ai cam kết vun vén hay tách bạch chuyện bạn yêu ai và có được ở bên cạnh người yêu hay không, hay bạn có đang chung sống một cách khổ sở nội tâm với một hôn nhân nào đó nhưng không thể đứt đoạn đường vì nhiều lý do khác nhau. Thế thì đâu đó, người bạn chọn yêu nhất định giúp cho vườn tâm hồn của bạn luôn có động lực nào đó cho cuộc sống của bạn, hay giúp bạn có hướng đi tích cực và làm cho bạn trái tim bạn có sự rộn ràng của tình yêu. Thế thì, muốn giữ người đặc biệt ấy, bạn hay nhớ:

Thứ nhất, trong bất cứ trường hợp nào, đừng quan trọng hóa việc gì cả, tình yêu cần sự giản đơn, thấu hiểu mà không mang suy nghĩ cồng kềnh áp lực. Phải biết bỏ qua và tha thứ và có nhiều độ lượng. Trong khi cãi vã với nhau, đừng bao giờ nhắc nhở lại những gì không tốt đã qua. Những việc lầm lỗi đã qua, phải “chôn” nó đi và đừng làm “phục sinh” nó lại, bất cứ dưới hình thức nào. Không gì đáng buồn cười bằng việc chỉ biết chỉ trích phê bình người bạn mình mà không bao giờ biết quy sự chỉ trích phê bình ấy về mình.

Thứ hai, hãy tin nhau nhau ngay cả khi người ấy từng lầm lỡ, đừng bao giờ tỏ vẻ “ghen bóng ghen gió”. Một đôi khi tỏ ra mình ghen một cách kín đáo là một hãnh diện đối với người yêu. Nhưng sự “ghen bóng ghen gió” một cách công khai sỗ sàng lại là một thứ thuốc độc giết chết tình yêu một cách dễ dàng. Kẻ mà cảm thấy đã bị mất lòng tin, sẽ không trung thành với mình nữa. Trái lại, lòng tin cậy tuyệt đối sẽ tạo nơi lòng người được mình tin tưởng một mặc cảm tội lỗi, có thể nắm giữ họ mãi trong tình yêu, và dù họ có lỡ lầm… rồi họ cũng sẽ trở về với mình. Trái lại, tỏ ý ngờ vực tức là xui họ dễ sa vào vòng tội lỗi. Khi mà người ta cảm thấy mình bị ngờ vực, thì không ai còn bụng dạ nào để gìn giữ lòng tin tưởng của mình đối với họ nữa. 

Thứ ba, là thỉnh thoảng cũng nên xa nhau để mà yêu mến nhau thêm. Tìm cách xa nhau trong một thời gian ngắn sẽ làm cho lòng mình nhớ nhung thấm thía. Có khi vì thói quen và lười biếng mà đôi bạn đã quên mất giọng yêu đương âu yếm trong những câu chuyện hàng ngày, nay bỗng tìm thấy lại trong những lời viết cho nhau khi xa cách.

Thứ tư, luôn phóng khoáng và rộng rãi với người yêu/bạn đời bằng nhiều cách, đơn giản có thể chỉ là ngôn từ khen ngợi, khích lệ, sự ghi nhận và tự hào về họ, điều đó cũng đã rất đáng để họ trân quý, luyến lưu sở hữu mà không muốn hư mất bao giờ.

Và cuối cùng là nên nhớ luôn luôn rằng: “Dù người yêu đã thuộc về mình, nhưng không phải bị bắt buộc là người của mình mãi mãi”. Tình yêu phải là sự chinh phục từng ngày một, từng giờ phút. Người ta rất có thể vì luật pháp, vì luân lý bắt buộc mà phải sống một bên mình với danh nghĩa vợ chồng, nhưng lòng yêu của người ta đã không còn thuộc về mình nữa, không có quyền lực nào cấm cản nổi. Chỉ vì người ta quá tin nơi luật pháp nên tưởng rằng hôn thú là bảo đảm cho cái quyền sở hữu của mình, nên chỉ khi chiếm đoạt người yêu bằng giá thú là đã cầm chắc rằng người họ yêu đã thuộc quyền sở hữu của họ rồi, bởi vậy, họ bất cần phải đắn đo lo nghĩ gì đến sự gìn giữ tình yêu nữa. Thật không gì lầm lạc to tát bằng.

Muốn gìn giữ tình yêu nguyên vẹn và thân thiết; người đàn ông cũng như người đàn bà, phải luôn thấu hiểu tâm lý của nhau, lắng nghe nhu cầu của nhau và luôn có tinh thần tiến bộ để luôn trí tuệ và tâm hồn thanh nhã, tuyệt vời trong nhau.

Điều cần nhớ, nếu đó là mối tình mà bạn suy tính kết hôn, thì không nên chỉ nhìn người ấy dưới khía cạnh một tình nhân nhã nhặn, âu yếm mà phải nhìn kỹ họ dưới khía cạnh của một người chồng (vợ) và một người cha (mẹ) sau này.

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE
LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6295
Đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp tại văn phòng qua số: 028 7300 6848 [HCM] – 024 7300 6848 [HN] – 093 845 3393 | Email: Infoasst@sunnycare.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn