Người chuyển giới sau chuyển đổi giới tính – những thuận lợi và thử thách

0

 Giới tính

Giới tính

  1. Quá trình chuyển đổi giới tính mang lại cho người chuyển giới những gì?

Chuyển đổi giới tính là biện pháp hữu hiệu giúp người chuyển giới được sống với giới tính mong muốn, chấm dứt những đau khổ, phiền phức khi phải sống với cơ thể mình không mong muốn. Nhiều người chuyển đổi giới tính chia sẻ họ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và tự tin hơn khi được sống thật với bản thân mình.

Khi chưa chuyển đổi giới tính sang cơ thể mình mong muốn, người chuyển giới thường thể hiện khao khát giới tính của mình bằng cách ăn mặc, thể hiện theo chuẩn giới khác. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra kỳ thị, khó chịu khi bắt gặp một người nam ăn mặc như nữ hoặc một người nữ nhưng thể hiện như nam giới. Điều này khiến người chuyển giới gặp không ít khó khăn, phiền phức thậm chí phải chịu đựng sự bạo lực, ngược đãi. Sau khi chuyển đổi giới tính, người chuyển giới có cơ thể mới, họ có thể “hợp thức hóa” những thể hiện giới của mình, giảm nguy cơ bị kỳ thị ở nơi công cộng.

  1. Khó khăn sau quá trình hậu phẫu thuật chuyển giới

Nhiều người lầm tưởng sau khi đã hoàn thành việc phẫu thuật chuyển giới, người chuyển giới sẽ sở hữu cơ thể mới mà không phải lo lắng gì thêm. Tuy nhiên, trên thực tế, người chuyển giới phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong thời gian hậu phẫu. Với những người không may bị nhiễm trùng sẽ phải tiếp tục quá trình điều trị. Thậm chí, những trường hợp bị nhiễm trùng nặng dẫn tới hoại tử sau khi tạo hình cơ quan sinh dục mới, buộc bác sĩ phải cắt bỏ đợi làm lại sau khi hồi phục.

Với người chuyển giới từ nam sang nữ (người chuyển giới nữ), một trong những điều ám ảnh họ nhất là việc nong âm đạo sau khi bộ phận sinh dục mới đã ổn định. Nhiều người đã dùng từ “đau chết đi sống lại” để miêu tả quá trình này.

Sau khi phẫu thuật chuyển giới, để duy trì những đặc điểm cơ thể như mong muốn, người chuyển đổi giới tính phải duy trì việc sử dụng hoocmon đến suốt đời. Như trên đã nói, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng đồng thời cũng là gánh nặng tài chính của họ.

Việc thích nghi với cơ thể mới cũng không phải là điều đơn giản với nhiều người đã chuyển đổi giới tính. Nhiều người chuyển giới từ nam sang nữ phản ánh rằng mặc dù đã cắt bỏ cơ quan sinh dục nam nhưng ban đầu họ vẫn có cảm giác cương cứng, khó chịu như khi vẫn còn dương vật. Bên cạnh đó, việc thay đổi khoái cảm từ việc xuất tinh sang cảm giác co thắt âm đạo của nữ, chuyển sang việc tiểu ngồi cũng khiến họ mất nhiều thời gian và sự nỗ lực để thích nghi. Nhiều người chuyển giới phản ánh bị mất hoặc giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục sau khi đã phẫu thuật chuyển giới. Một phần lý do là dương vật được tạo hình không có khả năng xuất tinh và âm đạo mới không có khả năng tiết dịch khiến họ gặp khó khăn trong quá trình quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất với nhiều người chuyển giới là quá trình tái hòa nhập sau khi chuyển giới. Không phải người chuyển đổi giới tính nào cũng được gia đình, bạn bè, cộng đồng chấp nhận, tôn trọng con người mới của mình.

Mặt khác, không thể không kể đến những khó khăn về pháp lý của người chuyển đổi giới tính. Mặc dù luật pháp nước ta đã cho phép phẫu thuật chuyển giới từ ngày 01/01/2017, tuy nhiên bộ luật này vẫn đang trong thời gian hoàn thiện nên còn nhiều điều bất cập trong việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý mới cho người đã chuyển đổi giới tính. Nhiều người chuyển đổi giới tính gặp khó khăn trong những giao dịch công việc, thừa kế, chuyển nhượng, đi lại bằng máy bay,… vì cơ thể ở bên ngoài không khớp với thông tin trên giấy tờ tùy thân.

Tạm kết: Với người chuyển giới, cái giá để đổi lấy một hình hài mới, một thân phận mới nhiều khi không chỉ là tiền bạc, thời gian, là máu và nước mắt, mà còn chính bằng mạng sống của mình. Chuyển đồi giới tính hoàn toàn không có khả năng mang lại một cơ thể mới hoàn hảo như giới tính đã chọn, người đã làm phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn sẽ mất đi khả năng sinh sản, họ cũng đối mặt với vô vàn rủi ro, nguy hiểm từ những cuộc đại phẫu, tiểu phẫu.

Chuyển đổi giới tính là con đường một chiều, người đã làm phẫu thuật chuyển giới không thể quay lại cơ thể ban đầu. Thực tế, không ít người đã cảm thấy ân hận sau khi chuyển đổi giới tính mà bất lực vì không thể thay đổi. Vì vậy, người chuyển giới cần tìm hiểu, cân nhắc kĩ càng, cần sự hỗ trợ tích cực của gia đình, người thân, tổ chức xã hội để hạn chế những nguy cơ cho bản thân cũng như hệ lụy cho gia đình, xã hội.

 

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn giới tính 1900.6295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn