Người đồng tính nam thường bị nhiễm HIV

0

Câu hỏi: Tư vấn HIV

Tôi tìm hiểu thông tin và được biết người đồng tính nam thường hay bị nhiễm HIV? Điều đó có đúng không? Tôi rất lo lắng vì công ty nơi tôi làm việc có khá nhiều người đàn ông đồng tính. Mong bác sĩ giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!

Người đồng tính nam thường bị nhiễm hiv
Người đồng tính nam thường bị nhiễm hiv

SUNNYCARE Trả lời:

Bạn mến,

Đồng tính nam là khái niệm chỉ những người đàn ông chỉ có thể có tình cảm và ham muốn thể xác với những người đàn ông khác.

HIV là tên một loại virut gây suy giảm miễn dịch ở người, khiến cho người đó mắc phải những bệnh nhiễm trùng cơ hội và tử vong vì những bệnh đó. Sự lây nhiễm HIV xảy ra khi một người có hành vi nguy cơ hay cụ thể là có sự tiếp xúc trực tiếp vết thương hở, niêm mạc bị tổn thương với máu, dịch âm đạo, tinh dịch, sữa mẹ của người nhiễm HIV. Trên thực tế, bất kì ai, không phân biệt tuổi tác, địa vị, nghề nghiệp, giới tính… đều có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Thực tế, hành vi quan hệ tình dục đồng tính nam không an toàn (không dùng bao cao su bảo vệ) có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn so với tình dục dị tính không an toàn. Tuy nhiên, nếu người đồng tính nam có ý thức sử dụng bao cao khi quan hệ tình dục, có lối sống lành mạnh, chung thủy thì không thể xảy ra việc lây nhiễm HIV qua đường tình dục.  Vì vậy quan niệm người đồng tính nam gắn liền với HIV là sai lầm, khiến sự kỳ thị với người đồng tính ngày càng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chính sự kỳ thị của nhiều người đã khiến người đồng tính khó tiếp cận với kiến thức, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và càng dễ bị lây nhiễm HIV, khi bị lây nhiễm, vì không được phát hiện và điều trị kịp thời khiến khả năng lây lan ra cộng đồng ngày càng lớn. Vì vậy, để người đồng tính có cuộc sống tốt hơn, đồng thời góp phần đẩy lùi HIV/AIDS, cần có sự cởi bỏ cái nhìn lệch lạc, phiến diện với những người đồng tính.

Thân chào bạn!

Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: tuvantamly.ipale@gmail.com
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6295 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn