Người liên giới tính – những điều cần biết

0

Tư vấn giới tính

  1. Người liên giới tính là gì?

Giới tính (hay còn gọi là giới tính sinh học) là khái niệm chỉ những yếu tố thể hiện đặc điểm sinh học để xác định một người là nam hay nữ hoặc một giới nào khác.

in2

Nhiều người quan niệm giới tính của một người được xác định dựa trên bộ phận sinh dục của người đó (âm đạo, môi lớn, môi nhỏ, dương vật, tinh hoàn). Trên thực tế, đây là vấn đề vô cùng phức tạp, cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau: bộ phận sinh dục, bộ phận sinh sản, nhiễm sắc thể, nội tiết…

Thông thường, người ta chia giới tính sinh học của con người cũng như nhiều loài khác thành hai loại rõ rệt: đực và cái (ở người là nam và nữ). Trong đó, nhóm có nhiễm sắc thể XX, có lượng hoocmon estrogen cao hơn, có âm hộ, âm đạo, tử cung, buồng trứng, có ngực… được gọi là nữ. Nhóm có nhiễm sắc thể XY, lượng hoocmon testosterone cao hơn, có dương vật, tinh hoàn, ống dẫn tinh, không có ngực… được gọi là nam.

Trên thực tế, ngoài hai nhóm trên, vẫn còn có những nhóm có cơ thể không mang đặc trưng của nam hay nữ được gọi là những người liên giới tính.

  1. Người liên giới tính được nhận biết như thế nào?

Nhiều người cho rằng người liên giới tính là người có cả cơ quan sinh dục nam và nữ. Trên thực tế, liên giới tính có thể được thể hiện dưới nhiều trạng thái như sau:

  • Cơ quan sinh dục ngoài (âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, dương vật, tinh hoàn) không đặc trưng là nam hay nữ. Ví dụ: người có dương vật kích thước nhỏ hơn mức bình thường nhiều lần và có cả rãnh âm đạo.
  • Các cơ quan sinh sản bên trong (buồng trứng, tử cung, vòi trứng, ống dẫn tinh…) không hoàn chỉnh hoặc không đặc trưng là nam hay nữ. Ví dụ: người có hình dạng cơ thể, cơ quan sinh dục ngoài là nữ nhưng không có tử cung.
  • Cơ quan sinh sản bên trong và cơ quan sinh dục bên ngoài không đồng nhất với nhau. Ví dụ: người có âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi nhỏ nhưng lại không có tử cung, buồng trứng, vòi trứng.
  • Có các đặc điểm không điển hình về nhiễm sắc thể giới tính.
  • Quá trình sản xuất hoocmon giới tính bất thường hoặc cơ thể không có khả năng phản ứng với các hoocmon giới tính. Ví dụ: bé gái mắc chứng tăng sản thượng bẩm sinh khiến tuyến thượng thận sản sinh ra quá nhiều hoocmon sinh dục nam khiến cơ thể bị “nam hóa”: mọc nhiều lông, cơ quan sinh dục không rõ ràng là nam hay nữ…

Như vậy, những thể hiện của liên giới tính là vô cùng đa dạng, có những dấu hiệu liên giới tính có thể nhìn nhận thông qua đặc điểm cơ thể bên ngoài, tuy nhiên cũng có những biểu hiện liên giới tính ẩn sâu bên trong cơ thể, cần có những hình thức chụp chiếu Y khoa mới có thể phát hiện. Vì vậy, viềc nhận biết người liên giới tính thường là điều không dễ dàng.

  1. Người liên giới tính cần gì?

Hiện nay, ở nước ta, y khoa vẫn can thiệp phẫu thuật để đưa người liên giới tính về trạng thái cơ thể cố định của nam hoặc nữ. Thực tế, đã có những trường hợp người liên giới tính được phẫu thuật không đúng với mong muốn giới tính của họ (được nhận biết khi họ bước vào tuổi trưởng thành), gây ra những tổn thương về tinh thần, thể chất nặng nề. Do đó, việc can thiệp y khoa cho trẻ sơ sinh liên giới tính vẫn là điều gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng nếu trạng thái liên giới tính không gây ra vấn đề sức khỏe của người đó, không nên tự ý can thiệp y khoa mà hãy để họ tự quyết định khi bản thân đã trưởng thành, có khả năng nhìn nhận rõ ràng về giới tính của mình. Một số nước trên thế giới đã nghiêm cấm việc can thiệp y khoa với trẻ liên giới tính.

 

Đoàn Chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn 1900.6295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn