Nguyên tắc tham vấn

Nhằm cung cấp dịch vụ tham vấn tâm lý chuyên nghiệp và đạo đức, mang lại sự an tâm và tin tưởng tối đa cho khách hàng, SUNNYCARE đã xây dựng một bộ nguyên tắc tham vấn rõ ràng và nhất quán, được áp dụng trong toàn bộ quá trình tham vấn.

Các nguyên tắc này được thiết kế dựa trên những chuẩn mực đạo đức và chuyên môn hàng đầu, nhằm đảm bảo quyền lợi, sự riêng tư và lợi ích tốt nhất của khách hàng. Thông qua việc tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc này, SUNNYCARE cam kết mang đến trải nghiệm tham vấn an toàn, hiệu quả và xây dựng được mối quan hệ tin cậy lâu dài với từng khách hàng.

1.Có mối quan hệ tham vấn tốt

Nhà tham vấn giỏi góp sức cho sự phát triển của SUNNYCARE, xây dựng nền tảng và trưởng thành về quy mô lẫn hình thức, tạo dựng thương hiệu và uy tín cho SUNNYCARE trên toàn quốc cũng như trên thế giới bằng cách mang đến cho thân chủ sự cân bằng về tâm lý, sự an toàn về tinh thần và gây dựng mối quan hệ tin cậy từ phía khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng. Nhà tham vấn nỗ lực một cách chủ động để hiểu những sự đa dạng về nền tảng văn hóa của những thân chủ đang phục vụ.

Nhà tham vấn tại SUNNYCARE được khuyến khích cùng tổ chức đóng góp cho xã hội bằng cách cống hiến một phần những hoạt động chuyên môn của mình để phục vụ cho những nơi/ những người mà ở đó có ít hoặc không có nguồn tài chính để trả cho họ.

2. Bảo mật thông tin tham vấn

Tất cả những thông tin mà thân chủ trao đổi với nhà tham vấn/nhà trị liệu đều được giữ bí mật. Có nghĩa là, chỉ thân chủ và nhà tham vấn/nhà trị liệu được biết. Trong một số trường hợp thì một người nữa có thể biết đó là người làm công tác giám sát cho nhà tham vấn/nhà trị liệu, tuy nhiên người giám sát chỉ nắm những thông tin cơ bản về vấn đề của thân chủ  để có những khuyến cáo về chuyên môn cho nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý chứ không phải biết tất cả các thông tin về thân chủ.

Dù đó là người thân của thân chủ, nhà tham vấn/trị liệu tâm lý cũng không được phép tiết lộ khi chưa được sự đồng ý của thân chủ . Tất cả những thông tin trên đều được lưu trữ ở tủ hồ sơ tham vấn/trị liệu tâm lý và khóa rất cẩn thận. Những người khác không được tiếp cận những tài liệu này.

Khi nhà tham vấn/nhà trị liệu muốn ghi âm, ghi hình quá trình làm việc để phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy, huấn luyện phải xin phép thân chủ trước. Nếu thân chủ  đồng ý, nhà tham vấn mới được phép thực hiện hoạt động này. Tuy nhiên, phải tuân thủ nguyên tắc là người nghe và người xem không thể nhận diện ra thân chủ. Vì thế, thân chủ có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật khi đi tham vấn và trị liệu tâm lý.

Cũng vì vậy, mọi thông tin về Nhà tham vấn (như số điện thoại riêng, địa chỉ, hoàn cảnh gia đình…) đều được bảo mật theo nguyên tắc hành nghề. Mọi thông tin kết nối đến Nhà tham vấn cần được khách quan và hỗ trợ từ cơ quan công tác.

3. Thân chủ trọng tâm

Tham vấn/trị liệu tâm lý là một tiến trình tương tác giữa nhà tham vấn/nhà trị liệu và thân chủ (người có nhu cầu cần được giúp đỡ) để thân chủ thấy rõ về bản thân mình và thấy rõ vấn đề của mình hơn nữa, đồng thời khơi gợi tiềm năng của thân chủ  để thân chủ  tự giải quyết vấn đề của mình. Vì thế, nhà tham vấn/trị liệu không thể giải quyết thay cho thân chủ mà nhờ sự gởi mở đó mà thân chủ sáng tỏ vấn đề của mình, tìm cho mình được lối đi riêng. Hay nói cách khác, đó là quá trình thân chủ  trở về với chính bản thân mình, đối diện với chính mình và vấn đề của mình để tìm cách giải quyết nó dưới sự hỗ trợ của nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý.

4. Tôn trọng và chấp nhận

Thân chủ được chào đón trong không khí thân tình, cởi mở và thoải mái khi bắt đầu mối quan hệ này. Thân chủ  được phép là chính mình mà không phải lo lắng bất cứ điều gì từ họ. Nhà tham vấn/nhà trị liệu sẽ chấp nhận thân chủ và vấn đề của thân chủ  một cách vô điều kiện. Nhà tham vấn không được phép bình phẩm, đánh giá, phán xét và chỉ trích thân chủ. Tuy nhiên, nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý sẽ gợi mở để thân chủ  hiểu rõ hơn bản thân mình, mối liên hệ với vấn đề mà thân chủ đang gặp phải.

5. Lắng nghe

Thân chủ  được nhà tham vấn/nhà trị liệu lắng nghe và đưa ra những phản hồi phù hợp trong quá trình làm việc với thân chủ . Vì thế, thân chủ sẽ nói nhiều hơn so với nhà tham vấn/nhà trị liệu.

6. Thấu cảm phù hợp

Thân chủ và vấn đề của thân chủ sẽ được nhà tham vấn hiểu cặn kẽ và nhà tham vấn sẽ đặt mình trong trường hợp của thân chủ để có thể thấu hiểu hết những gì mà thân chủ chia sẻ, những khó khăn mà thân chủ  đang gặp phải, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của thân chủ .

7. Không lợi dụng thân chủ

Nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý chỉ làm việc với thân chủ bằng chuyên môn của mình và trên tinh thần hỗ trợ. Vì thế, nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý không được phép lợi dụng thân chủ, không được quan hệ tình dục, thiết lập quan hệ thân chủ bè, quan hệ tình cảm nam nữ và quan hệ hôn nhân với thân chủ hay biến thân chủ trở thành người lệ thuộc hoàn toàn trong quá trình tham vấn/trị liệu tâm lý đang diễn ra và thậm chí là ngay cả sau khi kết thúc mối quan hệ hỗ trợ này. Những điều trên chỉ được phép xảy ra sau khi kết thúc mối quan hệ hỗ trợ trong 3 năm và không có tính chất lợi dụng trong mối quan hệ này. Nếu thân chủ là người đã làm việc với nhà tham vấn/nhà trị liệu đó rồi thì thân chủ không nên lập gia đình với họ. Bởi vì, có thể thân chủ sẽ có nguy cơ phụ thuộc suốt đời vào họ. Những điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn và sự khỏe mạnh cho thân chủ.

8. Không nhận bất cứ quà tặng hay khoản phí ngoài quy định

Việc hỗ trợ, tham vấn thân chủ là trách nhiệm mà mỗi nhà tham vấn cần phải thực hiện. Để bảo đảm uy tín cá nhân và tổ chức. Ngoài phí tư vấn theo quy định của SUNNYCARE, Nhà tham vấn không được nhận bất cứ loại phí nào từ thân chủ như quà tặng hay tiền bạc mà thân chủ gửi tặng. Nếu phát sinh các dịch vụ mà thân chủ yêu cầu, phải thông báo đến Ban quản lý có hướng giải quyết tốt nhất.

9. Tránh mối quan hệ sóng đôi

Nhà tham vấn/nhà trị liệu chỉ làm việc với động cơ là hỗ trợ thân chủ  vượt qua khó khăn. Vì thế, ngoài mối quan hệ chuyên môn hỗ trợ không thể tồn tại bất cứ mối quan hệ nào khác. Bởi vì, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tiến trình tham vấn/trị liệu tâm lý cho thân chủ . Nếu thân chủ  đã có một mối liên hệ với nhà tham vấn/nhà trị liệu trước đó (anh em, bạn bè, cha con, …) thì thân chủ  không nên làm tham vấn/trị liệu tâm lý với nhà tham vấn và nhà tham vấn cũng không được phép làm như thế với thân chủ . Tuy nhiên, thân chủ  có thể tìm kiếm những chuyên gia có uy tín  khác trong lĩnh vực này qua sự giới thiệu của họ.

10. Tham vấn bằng chuyên môn

Nhà tham vấn không được phép tham vấn cho  thân chủ dựa vào quan điểm đời sống cá nhân của mình, không áp đặt thân chủ theo bất cứ quan điểm tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính hay vùng miền, chủng tộc…Mà phải dựa vào kiến thức tâm lý, dựa vào cơ sở lý luận và thực tiễn khoa học đã được chứng minh và thực nghiệm.

Khi xét đến tính hiệu quả và trị liệu lâu dài, Nhà tham vấn có quyền tạm ngưng hoặc từ chối tiếp tục quá trình tham vấn nếu thân chủ có biểu hiện quấy rối, không kiểm soát được hành vi hoặc các biểu hiện rối loạn tâm lý mãn tính thực thể lặp đi lặp lại để khuyến khích thân chủ theo hướng trị liệu hệ thống có can thiệp bằng thuốc tại những đơn vị chuyên khoa thần kinh học.

Nguyên tắc đạo đức hành nghề tham vấn/trị liệu tâm lý có rất nhiều điều, được quy định cụ thể, chi tiết. Trong phạm quy định này, SUNNYCARE chỉ trình bày 10 nguyên tắc cơ bản nhất mà nhà tham vấn/nhà trị liệu tâm lý phải tuân thủ khi hành nghề. Vì thế, thân chủ có thể tin tưởng vào mối quan hệ hỗ trợ này. Đây là đối tượng cự kỳ an toàn và hiệu quả trong hệ thống hỗ trợ của thân chủ .

Trích: NGUYÊN TẮC THAM VẤN SUNNYCARE.