Nuôi dạy trẻ – Cách định hướng trí tò mò để trẻ thông minh hơn

0

Khi con bắt đầu có ý thức và nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh đang sống, bé sẽ luôn tò mò muốn tìm hiểu khám phá mọi thứ. Đây có thể là những biểu hiện để phát triển trí não, giúp bé thông minh hơn.
Mẹ hãy quan sát những hiểu hiện của bé yêu khi tháo lắp các đồ chơi hay vật dụng trong nhà. Đồng thời bắt đầu biết dùng trí tưởng tượng của mình để xây dựng nên các trò chơi; hay đơn giản bé luôn hỏi bố mẹ những câu hỏi hóc búa “tại sao – như thế nào”.
Thông thường ban đầu các bố mẹ sẽ rất hào hứng với các khám phá hay các câu hỏi của con trẻ nhưng sẽ bắt đầu mệt mỏi và có hơi hướng khó chịu, lảng tránh khi mà các bé cứ lặp đi lặp lại các câu hỏi đó hay có những câu hỏi khó hơn, phức tạp hơn.

Và xấu hơn nữa khi bố mẹ hay cáu gắt với con và mắng con rằng: “Trời ơi, sao con lại làm như thế?” hay “mẹ không biết” rồi bỏ mặc con.

Dù vì bất cứ lý do gì thì điều này là hoàn toàn không nên bởi sẽ khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương và không được quan tâm, tôn trọng. Vậy bố mẹ sẽ làm gì để có thể định hướng tốt nhất cho sự tò mò của các con đây?

tam-ly-tre

Cùng con tìm ra câu trả lời
Thay vì việc từ chối trả lời con và chuyển hướng sang những vấn đề khác thì sẽ tốt hơn nếu bố mẹ nói với con rằng: “Xem nào, vấn đề này bố/mẹ cũng không biết nữa nhưng mà chúng ta có tìm hiểu xem nhé.” Bé sẽ hứng thú và phấn khích tìm hiểu suy nghĩ hơn rất nhiều khi có bố mẹ đồng hành đi tìm câu trả lời cùng bé.
Thay vì lảng tránh câu trả lời khó thì hãy cùng con khám phá

Đặt câu hỏi cho con để tạo tư duy suy nghĩ độc lập
Bên cạnh việc thường xuyên nghe câu hỏi từ con, thì chính bố mẹ hãy làm khó bé bằng câu hỏi của chính mình. Những câu hỏi của bố mẹ sẽ giúp định hướng cho con cách khám phá và hiểu biết một vấn đề.

Từ câu hỏi đơn giản như “Con thích ăn gì nhất nhỉ? Tại sao con lại thích ăn thịt hơn ăn rau?”cho đến những câu hỏi phức tạp như “Nếu còn trở thành … thì con sẽ làm gì nhỉ?”

Khi sự tò mò của bé được khơi gợi để tự mình tìm câu trả lời thì bé sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều và đây là lúc bố mẹ có thể đưa cho bé rất nhiều thông tin bổ ích

Cho trẻ ra ngoài chơi
Không gì tạo điều kiện tốt hơn cho sự khám phá của bé là môi trường tự nhiên. Bố mẹ có thể bận rộn vì công việc nhưng hoàn toàn có thể tranh thủ những khoảng thời gian riêng để “giới thiệu” cho con những người bạn thú vị.

Đó có thể là cây cỏ, hoa lá, một bạn mèo, bạn gà, chó… Bố mẹ sẽ hoàn toàn bất ngờ bởi sự liên tưởng và ghi nhớ của các bạn nhỏ.

Điều kì diệu từ những cuốn sách
Hãy giữ cho con một thói quen đọc sách từ nhỏ, bởi đây chính là nguồn khám phá vô tận cho trí tò mò của con. Các câu chuyện giúp bé mở rộng vốn từ và vô vàn nhiều kĩ năng mới mẻ. Đồng thời khoảng thời gian đọc sách cùng nhau giúp bố mẹ và con trở nên gần gũi, tình cảm hơn.

Tiếp xúc với nghệ thuật từ sớm
Trẻ con được tiếp xúc với nghệ thuật càng sớm càng phát huy được toàn diện 2 bán cầu não. Từ đó trí tuệ và kĩ năng sống của trẻ cũng được cân bằng và phát triển.

Nghệ thuật định hướng trí tò mò cho trẻ và giúp bé thông minh, với nhiều ý tưởng độc đáo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bé tiếp xúc với nghệ thuật sẽ biết cách giải quyết các vấn đề và có các ý tưởng riêng biệt, độc lập tốt hơn.

Cách liên hệ vói các bác sĩ tâm lý cho trẻ em

Bậc phụ huynh có thể đặt lịch bác sĩ tâm lý cho trẻ em ở Tp.HCM thông qua tổng đài tham vấn tâm lý 1900 6295 hoặc số hành chính (028) 7300 6848 để được hướng dẫn các thủ tục và thời gian tham vấn thích hợp. Bác sĩ tư vấn tâm lý cho trẻ em sẽ trực tiếp tương tác với phụ huynh để có những cách thức tiếp cận phù hợp với trẻ. Qua trải nghiệm, phụ huynh cũng sẽ là những cá nhân được hỗ trợ trong các khó khăn liên quan đến trẻ. Việc hỗ trợ va trị liệu “hệ thống” sẽ giúp gia đình trẻ loại bỏ những yếu tố căng thẳng và hậu quả không đáng có. Nhiều bậc phụ huynh dần cải thiện mối quan hệ với trẻ bắt nguồn từ những điều chỉnh nơi chính bản thân mình. Để thấy rằng, phụ huynh và con trẻ có mối quan hệ mật thiết với nhau dựa trên những tác động tiêu cực lẫn tích cực. Chính vì thế, việc tạo dựng một môi trường phát triển tốt đóng vai trò hết sức quan trọng đến sự phát triển của trẻ.

tam-ly-tre-sunnycare

Với chiến lược phát triển lâu dài, nhân lực tại SUNNYCARE là những bác sĩ tâm lý cho trẻ em ở Tp.HCM.  Tại đây, đội ngũ không ngừng nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực tham vấn tâm lý nhằm tạo ra những giá trị tốt đẹp. Với kinh nghiệm và uy tín trong nghề, nhà chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/7. Phụ huynh có thể tham khảo địa chỉ bác sĩ tâm lý Tp.Hồ Chí Minh tại Viện Tâm Lý SUNNYCARE:

  • Số 57/6/1 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh.
  • Ngoài ra, khách hàng ngoại quốc có thể cân nhắc địa chỉ ở Canada nếu thuận tiện tại SUNNYCARE HILL HEALTH CENTRE, 3644 Slocan Street, Vancouver, BC V5M 3E8 – Tel: 1-888-300-3088 (toll-free in BC). Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các hoạt động và hình thức trợ giúp tại SUNNYCARE trên website: sunnycare.vn để chọn lựa hướng hỗ trợ phù hợp với các vấn đề cá nhân đang gặp phải.

Bác sĩ tâm lý cho trẻ em ở Tp.HCM cam kết mang đến sự hài lòng, chất lượng sau mỗi cuộc tương tác. Hãy liên hệ ngay khi bạn nhận thấy con trẻ có những vấn đề khó khăn cần trợ giúp. Mọi thao tác hành chính sẽ được hỗ trợ nhanh chóng chỉ sau một cuộc gọi đặt lịch của bạn hoặc đăng ký tại: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY. Bạn sẽ giảm thiểu được những tác động không mong muốn đến con trẻ bởi sự đồng hành của gia đình không phải lúc nào cũng xuyên suốt và kịp thời. Hãy là những bậc phụ huynh tuyệt vời không chỉ vì bạn ban tặng cho con trẻ sự sống mà còn tạo điều kiện để các con trải nghiệm những điều hoàn hảo nhất có thể.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn