Sự kỳ thị người nhiễm HIV và những hệ luỵ khôn lường

0

 

  1. Tác hại với người nhiễm HIV và gia đình của họ
  • Bị hạn chế cơ hội việc làm

Nhiều người nhiễm virut HIV đã phải đối mặt với tình trạng bị từ chối từ nhà tuyển dụng, bị chấm dứt hợp đồng hoặc sự chối bỏ từ những đồng nghiệp. Điều này khiến họ dễ bị rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc buộc phải làm những công việc không phù hợp với khả năng của mình. Do vậy, người nhiễm HIV thường phải đối mặt với khó khăn lớn về vấn đề tài chính, điều này khiến chất lượng cuộc sống của họ và gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  • Bị cô lập, gia đình, cộng đồng xa lánh dẫn tới trầm cảm, tự tử

Bên cạnh những khó khăn về việc làm, sự kỳ thị từ cộng đồng đặc biệt là những người thân thiết (gia đình, bạn bè…) là điều mà một người lo sợ nhất khi phát hiên bản thân đã nhiễm virut HIV.

Rất nhiều người vì bị chối bỏ, cô lập nên đã gặp phải những tổn thương tâm lý nặng nề, dẫn tới trầm cảm, tự sát.

  • Bị từ chối khám chữa bệnh ở cơ sở y tế

Nhu cầu được khám chữa bệnh ở người nhiễm virut HIV là rất lớn. Nhưng có một nghịch lý là họ thường gặp phải tình trạng từ chối khám chữa bệnh hoặc gặp phải cái nhìn thiếu thiện cảm của nhân viên y tế. Điều này là rào cản lớn, khiến họ ngại ngần khi tiếp cận các dịch vụ y tế. Do không được điều trị tích cực, bệnh tình của họ có nguy cơ diễn biến nghiêm trọng hơn.

  • Các thành viên trong gia đình bị liên đới kỳ thị

Dù Y học đã chứng minh HIV/AIDS là căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa, bệnh nhân HIV/AIDS hoàn toàn có thể chung sống với cộng đồng. Thế nhưng trên thực tế, người nhà đặc biệt là con cái của người nhiễm virut HIV thường gặp phải sự kỳ thị nặng nề từ cộng đồng. Tất nhiên, điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới cuộc sống của họ.

  1. Ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội

Do sợ bị kỳ thị và phân biệt đối xử, người nhiễm HIV/AIDS dấu diếm tình trạng bệnh tật, mặc cảm, không dám tiếp xúc với cộng đồng, không hợp tác với chương trình phòng chống HIV/AIDS, không đi khám và điều trị, điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm sang cộng đồng.

Nhiều người nhiễm HIV vì sự kỳ thị nặng nề của cộng đồng đã dẫn tới tâm lý tuyệt vọng, thù hận, cố ý lây bệnh sang người khác.

Một vấn đề khác là chúng ta đã bỏ phí một nguồn lực lớn, không phát huy được tiềm năng của người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV họ vẫn có thời gian dài khỏe mạnh nên họ vẫn có thể cống hiến cho gia đình và xã hội. Nhiều người nhiễm HIV là những tuyên truyền viên rất hiệu quả nên làm mất đi một lực lượng có hiệu quả trong phòng, chống AIDS.

Khi bị kỳ thị và phân biệt đối xử, người nhiễm HIV bị tách biệt, không làm việc, không được chăm sóc và như vậy người nhiễm HIV có thể chết sớm do không được chăm sóc để lại vợ, con, bố mẹ già làm tăng tác động của HIV/AIDS đến gia đình, đến kinh tế xã hội của đất nước.

          “Đoàn Chuyên Gia Tâm Lý Sunnycare, Tổng Đài Tư vấn 19006295”

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn