49 lượt xem

Sức bật tinh thần của bạn

Sức bật tinh thần giúp con người ta có một nguồn sức mạnh tâm lý để đối phó với căng thẳng và những gian khổ trong đời. Nó là kho tàng sức mạng tinh thần mà con người ta có thể dựa vào những lúc cần phải vượt qua khó khăn mà không ngã gục. Các nhà tâm lý học tin rằng những người có sức bật tinh thần tốt có thể xử lý những bất trắc trong cuộc đời và tái thiết lại đời sống sau mỗi biến cố ghê gớm xảy ra.

Đương đầu với những đổi thay hoặc mất mát là điều không thể tránh khỏi trong đời sống mỗi người. Ở một thời điểm nào đó, mỗi người đều trải nghiệm thất bại ở những mức độ khác nhau. Một số thử thách có thể cũng chẳng đáng gì (kiểu như không học được lớp học bạn muốn), trong khi đó lại có nhiều thứ khác, lớn lao và khốc liệt hơn rất nhiều (bão, vòi rồng, tấn công khủng bố). Cách ta đương đầu với những vấn đề này có thể đóng một vai trò quan trọng, không chỉ trong kết quả ngắn hạn mà còn trong những hệ quả tâm lý lâu dài.

Sức bật tinh thần là gì?
Bạn đã bao giờ tự hỏi tạo sao có một số người vẫn giữ được bình tĩnh khi đối mặt với một thảm họa trong khi những người khác lại không thể? Người giữ được phong thái “chuẩn, ngầu” sở hữu cái mà các nhà tâm ý học gọi là “sức bật tinh thần”, tức khả năng đối phó với những vấn đề và trở ngại.

Người có sức bật tinh thần sử dụng kỹ năng và sức mạnh của mình để đối phó và vượt qua những vấn đề khó khăn và thử thách. Những vấn đề này có thể bao gồm: mất việc, khó khăn tài chính, bệnh tật, thảm họa thiên nhiên, cấp cứu y tế, ly hôn, hoặc cái chết của người thân. Thay vì rơi vào tuyệt vọng hoặc trốn chạy khỏi vấn đề bằng những cách thức đối phó không lành mạnh, những người có sức bật tinh thần tốt đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống mà vẫn ngẩng cao đầu. Điều này không có nghĩa là họ ít cảm giác tuyệt vọng, đau khổ hoặc lo âu hơn người khác. Ở đây chủ yếu là họ xử lý những khó khăn đó theo những phương pháp tăng cường sức mạnh và sự phát triển bản thân. Trong nhiều trường hợp, họ có thể còn trở nên mạnh mẽ hơn chính bản thân họ trước đây.

Những người thiếu sức bật tinh thần, thay vào đó, lại bị choáng ngợp bởi những trải nghiệm trên. Họ có thể đắm chìm vào vấn đề và sử dụng những cơ chế đối phó thiếu lành mạnh để xử lý những thử thách trong đời. Nỗi thất vọng hay sự thất bại có thể khiến họ xuất hiện những hành vi thiếu lành mạnh, mang tính hủy hoại thậm chí nguy hiểm. Những người này chậm hồi phục khỏi những thất bại và kết quả là có thể gặp nhiều trạng thái khó chịu về tâm lý hơn.

Sức bật tinh thần không loại bỏ căng thẳng hoặc xóa bỏ những khó khăn trong đời. Người sở hữu sức bật tinh thần không nhìn cuộc sống bằng lăng kính màu hồng. Họ hiểu rằng những trở ngại xảy đến và rằng đời sống về cơ bản là khó khăn và cũng đầy đau khổ. Họ vẫn trải nghiệm những nỗi đau cảm xúc, buồn khổ, và cảm giác mất mát ập đến sau một thảm kịch, nhưng thế giới quan về tinh thần cho phép họ vượt qua những cảm xúc đó và tiến bước phục hồi.

Sức bật tinh thần mang đến cho con người ta sức mạnh để ngẩng cao đầu mà giải quyết những vấn đề, vượt qua biến cố và tiếp tục cuộc sống. Họ không chỉ vẫn duy trì được sự mạnh mẽ khi đối mặt với những nỗi mất mát gần như không thể chịu đựng nổi, mà mặt khác, vẫn có thể tiếp tục sống, thậm chí hỗ trợ tinh thần cho những những khác cũng bị ảnh hưởng bởi những thảm họa đó.
Ngay cả khi đối mặt với những sự kiện tưởng như không thể tưởng tượng nổi thì con người ta vẫn có thể tập hợp sức mạnh để không chỉ để sinh tồn mà còn để phát triển.

Những yếu tố góp phần hình thành sức bật tinh thần.
Một số người tự nhiên đã có những khả năng này, họ có đặc trưng tính cách giúp họ vẫn điềm nhiên khi đối mặt với thử thách. Tuy nhiên, những hành vi này không chỉ là những đặc tính bẩm sinh thấy được ở một số cá nhân. Theo nhiều chuyên gia, sức bật tinh thần không hề hiếm, và mọi người có khả năng học được những kỹ năng cần thiết để có sức bật tinh thần tốt hơn.

Hỗ trợ xã hội là một yếu tố then chốt khác góp phần hình thành sức bật tinh thần. Những người khỏe mạnh về tinh thần có xu hướng được gia đình và bạn bè hỗ trợ để làm điểm tựa vươn lên cho bản thân mỗi khi gặp khó khăn.
Những yếu tố khác có liên quan đến sức bật tinh thần bao gồm:
– Có góc nhìn tích cực về bản thân và năng lực của mình.
– Có khả năng lập những kế hoạch thực tế và tập trung thực hiện chúng.
– Có điểm kiểm soát nội tại.
– Là người giao tiếp tốt.
– Tự coi bản thân mình là một chiến binh hơn là một nạn nhân.
– Có trí thông minh cảm xúc cao và có thể quản lý cảm xúc hiệu quả.
– Có trái tim khoan dung và nhân ái

💡Bạn thân mến, nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài hoặc gọi về 1900 6295, VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE yêu bạn rất nhiều. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

————————

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

📌 Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

SUNNYCARE ấm áp chào đón bạn bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu trên thế giới. 

Để tư vấn qua điện thoại 24/7, bạn vui lòng gọi số 1900 6295 (Việt Nam)

Để đặt lịch gặp chuyên gia tâm lý trực tiếp tại văn phòng hoặc online qua video call, bạn vui lòng gọi số 028 7300 6848 – 089 639 7968 (Zalo) hoặc đăng ký TẠI ĐÂY

Để kết nối chương trình báo cáo chuyên đề tâm lý cho doanh nghiệp và chăm sóc tinh thần người lao động (EAP), bạn vui lòng liên hệ:
📧Email: infoasst@sunnycare.vn
☎️Tel: 028 7300 6848 | 📞Hotline: 092 176 8769 (Thư ký)
🌍Website: https://eap.sunnycare.vn