Tại sao chồng bị HIV/AIDS mà vợ con không bị lây nhiễm?

0

Câu hỏi: Gửi đến chuyên gia tư vấn tâm lý

Cạnh nhà tôi có một người đàn ông bị nhiễm HIV, ông ta đã đi xét nghiệm nhiều nơi và bệnh viện đều trả kết quả như vậy, hiện tại ông ta đang dùng thuốc điều trị, sức khỏe còn rất tốt, nhìn vẻ ngoài không ai nghĩ ông ấy đang mắc căn bệnh thế kỷ. Điều tôi băn khoăn là tại sao vợ con ông ta không bị lây nhiễm? Theo tôi được biết, HIV có lây qua đường tình dục vậy thì tại sao chị vợ lại không bị lây từ người chồng? Nếu nói họ không quan hệ vợ chồng thì hoàn toàn không phải vì chị vợ mới sinh con được vài tháng, cả hai mẹ con đều khỏe mạnh. Khi tôi tỏ ý nghi ngờ thì chị ta còn đưa cho tôi kết quả xét nghiệm của bệnh viện nên tôi không thể không tin. Bác sĩ làm ơn giải thích giùm tại sao lại có vấn đề như vậy. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tại sao chồng bị HIV/AIDS mà vợ con không bị?
Tại sao chồng bị HIV/AIDS mà vợ con không bị?

SUNNYCARE Trả lời:

Chị mến,

Virut HIV lây qua 3 con đường chính: đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Tuy nhiên, không phải người nào quan hệ không an toàn với người nhiễm HIV, trẻ mới sinh có mẹ bị nhiễm HIV, người tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV đều bị lây nhiễm. Sở dĩ như vậy vì nguy cơ lây nhiễm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: số lần quan hệ, tình trạng sức khỏe khi quan hệ, cách thức quan hệ, người mẹ nhiễm HIV khi mang thai, sinh con và nuôi con có được can thiệp y tế, vùng cơ thể tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV có vết thương hở, lượng máu tiếp xúc như thế nào…?

Nhìn chung, nguy cơ lây nhiễm HIV chỉ xảy ra khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa những dịch tiết chứa tải lượng virut HIV lớn (máu và các chế phẩm của máu, tinh dịch, dịch âm đạo) với vết thương hở, vùng niêm mạc của người lành.

Trong trường hợp người hàng xóm của chị: có thể sức khỏe của người chồng còn rất tốt, tải lượng virut HIV trong cơ thể thấp và sức đề kháng của người vợ tốt thì nguy cơ lây nhiễm HIV là rất thấp. Bên cạnh đó, nếu họ chung sống nhưng tuân thủ tốt những biện pháp phòng chống lây nhiễm, có sự hỗ trợ của y học khi sinh con thì việc người vợ và đứa trẻ không bị lây nhiễm HIV là điều  hoàn toàn có thể.

Nói như vậy để thấy rằng HIV hoàn toàn không dễ lây lan và người nhiễm HIV hoàn toàn có thể chung sống với gia đình, cộng đồng. Hơn nữa, người nhiễm HIV nếu được điều trị tốt vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, có thể lao động, cống hiến cho gia đình, cộng đồng. Sự kỳ thị, bài xích của xã hội không những khiến cuộc sống của người nhiễm HIV gặp nhiều khó khăn mà còn là yếu tố khiến tình trạng lây nhiễm HIV trầm trọng hơn. Nguyên nhân là vì người nhiễm không dám công khai để mọi người có biện pháp phòng tránh, không dám đi điều trị khiến tình trạng bệnh lý nặng nề, tải lượng virut trong cơ thể cao nên nguy cơ lây sang cho người khác đương nhiên sẽ dễ xảy ra hơn.

Cha ông ta có câu “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, tin rằng sự cảm thông, chia sẻ của chị sẽ khiến gia đình họ cảm thấy được an ủi và vững tin hơn vào cuộc sống.

Thân chào chị!

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn tâm lý 19006295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6295 hoặc 1900 6233
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 08 7300 6848 – 04 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn