Những thách thức người chuyển đổi giới tính phải đối mặt trước và trong quá trình chuyển giới

0

Giới tính

Chuyển đổi giới tính là gì?

Chuyển đổi giới tính là khái niệm chỉ quá trình thay đổi giới tính của một người từ nam sang nữ hoặc ngược lại.

Giới tính

Nhiều quan niệm cho rằng chuyển đổi giới tính đồng nhất với phẫu thuật chuyển giới (phẫu thuật thay đổi cơ quan sinh dục từ nữ sang nam và ngược lại). Tuy nhiên, trên thực tế, phẫu thuật chuyển giới chỉ là một phần trong tiến trình chuyển đổi giới tính.

Quá trình chuyển đổi giới tính thường trải qua ba bước: hỗ trợ tâm lý, điều trị bằng hoocmon, phẫu thuật chuyển giới.

Người chuyển đổi giới tính phải đối mặt với những thử thách nào trước và trong quá trình chuyển đổi giới tính?

Với nhiều người chuyển giới, phải sống với thân thể trái ngược với mong muốn là một sự đày đọa, khổ sở. Khi đó, chuyển đổi giới tính được xem như cứu cánh, giúp họ được sống thật với bản thân mình. Tuy nhiên, chuyển đổi giới tính có phải là “liều thuốc màu nhiệm”, giúp những người mang phận “thân Sâu, hồn Bướm” thỏa nguyện? Bên cạnh những điều mang lại, chuyển đổi giới tính còn tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro gì?

  1. Những khó khăn trước quá trình chuyển giới

Chuyển đổi giới tính là quá trình vô cùng tốn kém mà không phải bất cứ người chuyển giới nào cũng đủ khả năng chi trả. Vì vậy, chi phí chuyển giới cũng là trở ngại lớn với những người không có nguồn tài chính dồi dào. Thông thường, chỉ những người trưởng thành, tự chủ về tài chính hoặc những người có nguồn lực hỗ trợ (gia đình, tổ chức xã hội…) mới đủ khả năng tiến hành phẫu thuật chuyển giới. Những người chuyển giới muốn thay đổi giới tính sinh học nhưng chưa đủ khả năng tài chính thường lựa chọn giải pháp sử dụng hoocmon hoặc chuyển giới một phần (chỉ phẫu thuật ngực hoặc cơ quan sinh dục…)

Bên cạnh đó, việc trải qua nhiều cuộc đại phẫu, tiểu phẫu, quá trình sử dụng hoocmon kéo dài trước và sau khi làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người chuyển đổi giới tính. Vì vậy, để quá trình chuyển giới thành công, hạn chế những rủi ro, người chuyển giới cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt, ổn định trước khi bước vào quá trình chuyển đổi giới tính.

Mặt khác, nhiều người chuyển giới vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình, bạn bè khi quyết định chuyển sang giới tính khác, điều này không những khiến họ mất đi nguồn lực hỗ trợ lớn cả về thể chất, tinh thần và tài chính mà còn gây ra những vấn đề tâm lý nghiêm trọng cho người chuyển giới (căng thẳng, lo âu, trầm cảm…).

  1. Những rủi ro trong quá trình chuyển đổi giới tính

Bất cứ sự can thiệp y học nào đều ẩn chứa những tác dụng phụ và nguy cơ tai biến. Với người chuyển đổi giới tính, quá trình sử dụng hoocmon kéo dài có thể gây ra những chứng bệnh nguy hiểm. Ví dụ như việc sử dụng nội tiết estrogen ở người chuyển giới từ nam sang nữ một mặt có thể giúp họ có cơ thể mềm mại hơn nhưng mặt khác, có thể gây ra bệnh cao huyết áp, một số bệnh ung thư, tim mạch, nguy hiểm nhất là nó có thể tạo ra cục huyết khối trong máu dẫn tới nhồi máu phổi khi cục máu đi vào phổi, nhồi máu não nếu đi lên não, nhồi máu mạc treo nếu đi vào ruột…

Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật chuyển giới mới là nỗi kinh hoàng thực sự của hầu hết người chuyển giới bởi sự nguy hiểm, đau đớn tột cùng. Theo thống kê, một người chuyển giới sẽ trải qua khoảng 30 ca phẫu thuật, bao gồm phẫu thuật tạo hình cơ quan sinh dục mới và những ca phẫu thuật hỗ trợ làm đẹp theo giới tính.

Thông thường, sau mỗi ca phẫu thuật, để đảm bảo an toàn, đề phòng rủi ro biến chứng, người làm phẫu thuật cần được theo sát sao bởi người có chuyên môn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do (điều kiện kinh tế, không có người chăm sóc…), nhiều người Việt không thể ở lại nơi làm phẫu thuật để được theo dõi, hỗ trợ. Điều này dẫn tới nhiều khó khăn, rủi ro cho họ. Người làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính thường cần thời gian dài sau hậu phẫu để hồi phục sức khỏe.

 

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn 1900.6295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn