Trị liệu RỐI LOẠN LO ÂU XÃ HỘI

0

Để có một cuộc sống cơ bản toại nguyện thì con người thường xuyên quan tâm đến những vấn đề như sức khỏe, tài chính, học tập, việc làm, con cái, địa vị…, cũng có nghĩa con người thường tất bật và lo lắng những vấn đề tác động từ phía khách quan mang lại. Đó cũng là điều dễ hiểu, vì cơ bản con người khó có thể kiểm soát những vấn đề bên ngoài tác động.

Nhưng sẽ càng khó khăn hơn khi ngay cả sự kết giao với người khác mà bạn cũng sợ và lo lắng, biểu hiện qua những triệu chứng nhận thức như:  Sợ khi gặp phải những người không quen biết, Lo lắng về việc bị người khác bình phẩm, Sợ bị bẽ mặt hay sỉ nhục, sợ người khác sẽ biết mình đang lo âu và bất an. Các triệu chứng cơ thể đi kèm như đỏ mặt, mồ hôi đầm đìa, tay run, căng cơ, tim đập nhanh. Các triệu chứng hành vi nhưTránh tham gia các hoạt động xã hội/biểu diễn, Tìm cách bỏ đi/trốn chạy, Có các hành vi bảo vệ/bảo hộ bản thân…

Nếu bạn hoặc thân nhân có những biểu hiện như vậy, đó là dấu hiệu của những Rối loạn lo âu xã hội (Social anxiety disorder – SAD)

Bác sĩ tâm lý SUNNYCARE chia sẻ rằng: Rối loạn lo âu xã hội (RLLAXH) là một bệnh lý tâm thần phổ biến nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm thích đáng, với đối tượng mắc phải thường gặp trên nhiều nhóm tuổi và nhiều nền văn hóa khác nhau. Theo the verywell, RLLAXH là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất với 13% dân số mắc ở bất kỳ độ tuổi nào. RLLAXH thường bắt đầu vào thời thanh thiếu niên mặc dù trong thực tế, bệnh có thể được nhen nhóm từ thời thơ ấu. Mặc dù chưa rõ nguyên nhân thật sự là gì nhưng nhiều quan điểm thống nhất rằng căn bệnh này là kết quả từ sự kết hợp của cả các yếu tố di truyền và môi trường. Sự mất cân bằng giữa các chất hóa học trong não cũng có liên hệ với RLLAXH. Ví dụ, sự mất cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh serotonin, một chất hóa học điều hòa tâm trạng và cảm xúc, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Hoạt động quá mức của hạch hạnh nhân trong não cũng được cho là có liên hệ với chứng lo âu xã hội. Nỗi sợ của người mắc RLLAXH bị phóng đại quá mức mỗi khi bản thân họ tương tác xã hội và rồi cứ theo chu trình đó, lo âu ngày càng trầm trọng hơn.

Nếu bạn bị chẩn đoán mắc RLLAXH hoặc có thể đang có một số triệu chứng của rối loạn này, việc tìm hiểu thông tin và tìm đến chuyên gia tham vấn tâm lý hoặc bác sĩ tâm lý là một việc làm rất cấp thiết và hữu ích.

Những người bị mắc RLLAXH thường có những nỗi sợ quá mức bình thường khi bị người khác nhìn thấy, bị nhận xét hay cảm thấy xấu hổ bất thường, thậm chí tự hạ thấp/làm bẽ mặt bản thân. Cảm giác lo âu và bực dọc trở nên quá mức cho phép, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Hãy nhớ rằng lo âu và lo lắng không nói lên sự yếu đuối hay thấp kém của con người bạn. RLLAXH là một dạng bệnh lý cần được quan tâm đúng mức hơn. Nếu không được chữa trị, chất lượng cuộc sống của bạn ngày càng hao mòn, những thành công không có cơ hội dành cho bạn, ngoài ra RLLAXH có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác như lạm dụng chất/ma túy hoặc nguy cơ mắc trầm cảm.

Bằng những chẩn đoán khoa học, các bác sỹ/chuyên gia tâm lý SUNNYCARE có những can thiệp qua liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), liệu pháp tâm động học, liệu pháp cảm xúc hành vi hợp lý (REBT), Liệu pháp trò chuyện tương tác liên nhân (IPT), liệu pháp chấp nhận và cam kết (ACT), Liệu pháp tự lực ( Self-help Strategies) . Trong một số trường hợp nặng, để có hiệu quả tốt nhất, các thân chủ được khuyến nghị dùng thuốc kết hợp theo kê đơn của Y khoa,. Ngoài CBT, một số các liệu pháp khác cũng được áp dụng, dưới hình thức cá nhân lẫn tư vấn nhóm.

Chúng tôi hiểu các RLLAXH gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn, đừng ngần ngại tìm trên chúng tôi để có cơ hội đối diện với những mảng tối của tâm hồn đang mệt mỏi, chồng chất lo lắng bên trong bạn. Chúng tôi luôn ở đây để ấm áp chào đón bạn trong sự hỗ trợ chuyên nghiệp và an toàn nhất. Ngay cả khi bạn có mức thu nhập hạn chế, bạn vẫn là thân chủ được bảo vệ bởi chúng tôi. Một cuộc gặp gỡ tại SUNNYCARE, sẽ cho bạn thấy, cuộc sống bạn sẽ thay đổi, bạn không thể tìm một nơi nào giá trị hơn thế nữa.

Bạn có thể cân nhắc thời gian tham vấn linh hoạt phù hợp lịch biểu của bạn tại đây: ĐẶT LỊCH GẶP CHUYÊN GIA TÂM LÝ SUNNYCARE hoặc gọi ngay 1900 6295 để chúng tôi trợ giúp trong giây lát!

Nếu bạn không chắc chắc liệu bản thân hoặc người thân có bị mắc RLLAXH không, tốt nhất hãy đặt hẹn với bác sĩ tâm lý SUNNYCARE. Chúng tôi hiện đang trực ở đây (24/24) để hỗ trợ bạn và thân nhân ngay khi có thể. Tại đây, vấn đề của bạn sẽ được chẩn đoán, sàng lọc, nhận được hình thức tham vấn/trị liệu thích hợp và cải thiện cuộc sống của bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn