Thuốc chống phơi nhiễm có ngăn chặn được vi rút HIV

0

Câu hỏi: Tư vấn HIV

Xin chào bác sĩ! Vừa rồi em có quan hệ không an toàn với gái mại dâm và đã được tư vấn điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Em được bác sĩ kê thuốc uống trong vòng 4 tuần và đã tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ: uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, không sử dụng rượu bia trong quá trình uống thuốc. Tuy nhiên, em vẫn rất lo lắng. Bác sĩ làm ơn cho em hỏi: em có nguy cơ lây nhiễm HIV nữa không, thuốc chống phơi nhiễm có tác dụng ngăn chặn hoàn toàn virut HIV không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Thuốc chống phơi nhiễm HIV
Thuốc chống phơi nhiễm HIV

SUNNYCARE Trả lời:

Em mến,

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm là một can thiệp y khoa dựa vào khả năng ức chế virut HIV của thuốc ARV. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi phơi nhiễm, virut HIV không thể ngay lập tức lây lan ra toàn bộ cơ thể người mà cần có thời gian nhất định. Khi virut HIV chưa hoàn toàn xâm nhập vào toàn bộ cơ thể người, thuốc chống phơi nhiễm có tác dụng ngăn cản sự nhân lên của virut HIV, tiêu diệt và đào thải chúng ra ngoài trước khi chúng kịp lây lan toàn bộ cơ thể.

Hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào những yếu tố: thời gian uống thuốc sau khi có hành vi nguy cơ, có uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng…  Theo đó, người có hành vi nguy cơ với HIV uống thuốc chống phơi nhiễm càng sớm sau khi có hành vi nguy cơ (tốt nhất trong vòng 6 giờ đầu, sau 72 giờ, thuốc chống phơi nhiễm không còn tác dụng), uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng thì hiệu quả của thuốc chống phơi nhiễm càng cao.

Thuốc chống phơi nhiễm không phải là biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tất cả những trường hợp phơi nhiễm với HIV. Thuốc chỉ dành cho những người có một hành vi nguy cơ, nắm rõ thời điểm có hành vi nguy cơ và uống thuốc trong vòng 72 giờ sau khi có hành vi nguy cơ.

Trong trường hợp của em, việc tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc uống thuốc chống phơi nhiễm là một yếu tố tích cực để giảm khả năng lây nhiễm HIV xuống mức thấp nhất. Bên cạnh đó, em nên đi làm xét nghiệm HIV sau 10 tuần có hành vi nguy cơ tại những cơ sở y tế để biết chính xác kết quả.

Trong thời gian điều trị dự phòng sau phơi nhiễm và chờ kết quả xét nghiệm, em vẫn có nguy cơ truyền nhiễm HIV sang cho người khác (nếu không may em đã bị nhiễm). Vì vậy, em nên thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV sang cho cộng đồng: không quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su khi quan hệ, dùng riêng những dụng cụ có thể sát thương (dao, kéo, bàn chải đánh răng, dụng cụ lấy giáy tai…).

Thân chào em!

Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn HIV 24/24: 1900 6295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: tuvantamly.ipale@gmail.com
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6295 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn