463 lượt xem

TRẺ CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ NHẬN THỨC TỐT BẢN THÂN?

Nuôi dạy con cái

“Nhận thức bản thân là khả năng cá nhân nhận biết một cách chính xác về cảm xúc của mình ngay khi nó xảy ra và hiểu mình có khuynh hướng sẽ làm gì trong tình huống đó. Tự nhận thức bao gồm việc kiểm soát được những phản ứng thông thường của bản thân đối với những sự việc, thách thức, đối tượng cụ thể” (Trích Thông minh cảm xúc thế kỷ 21).

Chúng ta cần dạy trẻ ý thức về bản thân thông qua việc quan sát và gọi tên các xúc  cảm hiện diện. Quá trình này đòi hỏi trẻ phải có ngữ vựng tốt để bộc bạch.

Nuôi dạy con cái - TRẺ CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ NHẬN THỨC TỐT BẢN THÂN?

Việc đưa ra quyết định với một cá nhân chưa nhiều trải nghiệm không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, đây là điều cần thiết. Với mong đợi hạn chế những sai lầm, thiếu soát, trẻ cần cẩn trọng xem xét sự việc, ý thức về hậu quả và đi đến quyết định. Trẻ có thể trao đổi với bố mẹ, bạn bè hoặc những người xung quanh để nhận được sự tương trợ hoặc chia sẻ đúng hướng. Hàng loạt các tình huống luôn cần sự cân nhắc, tuy nhiên mọi thứ không có nghĩa là trì hoãn. Sự khác biệt nằm ở việc trẻ nhìn nhận mọi việc trên tâm thế chủ động và luôn luôn cân nhắc đến các giải pháp thay vì ủ dột và từ bỏ vì ý nghĩ “Tôi sẽ không thể vượt qua.”

Các cảm xúc tiêu cực luôn tiềm ẩn và chờ những sự kiện khơi mào để bùng phát, chính vì thế việc chế ngự các cảm xúc không mong đợi bằng việc chăm sóc bản thân, đối thoại với chính mình, phân tích và loại bỏ các yếu tố không cần thiết. Bậc cha mẹ có thể đề xuất trẻ thực hành các phương pháp thư giãn, suy nghĩ tích cực để làm dịu những căng thẳng. Sự đồng hành trong thời điểm này là vô cùng cần thiết vì trẻ chưa thể tự cân bằng cảm xúc một cách nhanh chóng khi gặp các tác nhân gây hại.

Trẻ có thể chia sẻ với những người xung quanh khó khăn của bản thân vì sự lắng nghe, đồng cảm từ người đối diện sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự tin tưởng, an toàn. Bên cạnh đó, việc đồng cảm và thấu hiểu người khác cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ biết đặt mình vào hoàn cảnh người khác để cảm nhận, tránh sự quy chụp hay phán xét vội vàng. Đây cũng là cơ hội giúp trẻ soi chiếu tính đúng sai của sự việc, sự nhất quán giữa lời nói và hành động.

Đa phần chúng ta hay có những đòi hỏi về năng lực của trẻ, chúng vô hình chung khiến trẻ áp lực và căng thẳng, dẫn đến việc lo sợ những sai phạm. Bản thân mỗi trẻ đều có những điểm nổi bậc và hạn chế, việc trẻ không chấp nhận bản thân thường là hậu quả của những phán xét của người lớn. Bậc phụ huynh cần củng cố cho trẻ niềm tin về chính mình. Một khi trẻ cảm thấy tự hào và nhìn nhận giá trị bản thân là khi trẻ nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu cần cải thiện.

Trẻ biết tự chịu trách nhiệm với hành xử của mình là lúc cha mẹ có thể yên tâm phần nào về trẻ. Đó là lúc trẻ nhận biết hậu quả do bản thân gây ra và thay đổi. Ngoài ra, các hoạt động nhóm sẽ giúp trẻ tạo dựng được các mối quan hệ, ý thức tính liên kết và sức mạnh của tập thể. Khả năng giải quyết xung đột cũng vì thế được rèn luyện, củng cố.

Với bất kỳ đứa trẻ nào, việc trải nghiệm và luyện tập trí tuệ cảm xúc luôn là kỹ năng căn bản trong hành trình hoàn thiện chính mình và tương tác tốt với môi trường xung quanh. Hãy khiến đứa trẻ của bạn tự tin về chính mình và thể hiện chúng bằng những hành xử cân nhắc và có tính trách nhiệm. Bạn sẽ nhận ra con trẻ trưởng thành hơn những điều bạn cảm nhận.

 

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn 1900.6295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare