1626 lượt xem

Uống chung cốc với người nhiễm HIV có bị lây nhiễm

Câu hỏi: Tư vấn HIV

Em mới phát hiện ra một người bạn bị nhiễm HIV. Em rất lo lắng vì lần trước đi nhậu với bạn đó, chúng em uống chung với nhau một cốc bia. Như vậy, em có nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ bạn đó không?

Uống chung cốc với người nhiễm HIV có bị lây
Uống chung cốc với người nhiễm HIV có bị lây

SUNNYCARE Trả lời:

Em mến,

Sự lây nhiễm chỉ xảy ra khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa những dịch tiết chứa nhiều virut HIV, đủ ngưỡng để lây sang cho người khác (máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ của người nhiễm HIV) với vết thương hở, vùng niêm mạc bị tổn thương của người lành. Thêm vào đó, virut HIV chỉ có thể tồn tại trong cơ thể con người, ra ngoài môi trường, virut HIV thường chỉ tồn tại được trong vòng 7 ngày. Trong những điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, độ PH…) không thuận lợi, virut HIV bị tiêu diệt rất nhanh. Virut HIV chỉ tồn tại được trong môi trường máu, dịch sinh dục, sữa mẹ của người, nó không tồn tại trong môi trường nước.

Vì thế nếu cốc bia em uống không dính máu của bạn đó hoặc miệng em không có vết thương hở để virut HIV xâm nhập vào, sự lây nhiễm HIV không thể xảy ra.

Nếu trong cốc bia đó có một chút máu của người nhiễm HIV, máu bị hòa tan trong nước sẽ làm virut HIV yếu đi và bị tiêu diệt rất nhanh, không đủ khả năng lây nhiễm sang cho người khác.

Trong trường hợp trên miệng ly có dính lại một chút máu thì việc lây nhiễm HIV cũng rất khó khăn vì tải lượng virut quá ít, không đủ ngưỡng để lây sang cho người khác.

Vì những lý do trên, virut HIV thường không lây nhiễm qua đường ăn uống, chỉ lây qua một số đường cơ bản: đường tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con.

Nếu vẫn chưa yên tâm, em có thể đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm HIV.

Thân chào em!

Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn HIV 24/24: 1900 6295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: tuvantamly.ipale@gmail.com
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6295 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM