1219 lượt xem

Người chuyển giới quan hệ tình dục và sinh con như thế nào?

Giới tính

Từ những điều nghi ngờ, đồn thổi

Người chuyển giới có cơ quan sinh dục như “người bình thường”? Con gái tôi nói nó là người chuyển giới, tôi không biết nó sẽ lấy chồng, sinh con thế nào, tương lai của nó rồi sẽ đi về đâu? Đó là những câu hỏi các chuyên viên giới tính của SUNNYCARE thường gặp phải khi tiếp xúc với phụ huynh có con em là người chuyển giới.

Trong số họ, có nhiều người cho rằng chỉ có nam và nữ, chỉ sự xâm nhập giữa dương vật và âm đạo mới là quan hệ tình dục thực sự, các hình thức quan hệ tình dục khác (quan hệ đồng tính, quan hệ qua hậu môn, quan hệ bằng miệng, bằng tay…) đều là sự biến thái, bệnh hoạn. Bên cạnh đó, nhiều người còn có quan niệm người chuyển giới là người có dị tật về cơ quan sinh dục (ví dụ: người nam không có dương vật, tinh hoàn hoặc người nữ không có âm đạo, người có cả dương vật và âm đạo…).

Giới tính

Chia sẻ với họ nhiều hơn, chúng tôi nhận thấy hầu hết những quan niệm trên đều xuất phát từ sự đồn đoán, truyền miệng từ người này qua người khác chứ không dựa trên một căn cứ thực tế nào.

Đến ghi nhận thực tế từ những người trong cuộc  

Nhiều người quan niệm người chuyển giới là những người đã làm phẫu thuật để thay đổi cơ quan sinh dục sang giới tính khác. Tuy nhiên, khái niệm người chuyển giới thực chất để chỉ chung những người có sự khác biệt giữa cơ thể và giới tính mà họ mong muốn, trong đó bao gồm cả những người chưa chuyển đổi giới tính và người đã chuyển đổi giới tính.

Với những người chưa chuyển đổi giới tính, hầu hết họ vẫn có cơ thể trọn vẹn, đặc trưng của nam hoặc nữ và chỉ cần các cơ quan sinh dục, sinh sản khỏe mạnh, họ hoàn toàn có khả năng quan hệ tình dục cũng như sinh con. Nếu những người này có tình cảm và nảy sinh chuyện quan hệ tình dục với người có cùng giới tính sinh học với họ (có cơ thể giống nhau), thay vì quan hệ theo đường dương vật – âm đạo như những cặp đôi khác giới (nam và nữ), họ có thể quan hệ theo đường hậu môn, đường miệng hoặc dùng tay và nhiều bộ phân cơ thể, nhiều cách thức khác để thỏa mãn.

Với những người đã phẫu thuật chuyển giới, chuyện quan hệ tình dục và sinh con phụ thuộc vào việc họ đã chuyển đổi giới tính hoàn toàn (thay đổi cả cơ quan sinh dục, sinh sản, vùng ngực và nhiều đặc điểm giới tính khác trên cơ thể để có ngoại hình giống giới tính mới) hay chuyển đổi giới tính một phần (ví dụ: chỉ thay đổi ngực chứ không thay đổi cơ quan sinh sản, sinh dục…) và nhiều yếu tố khác (sức khỏe, nhu cầu, mong muốn…).

Với người đã chuyển đổi giới tính hoàn toàn, họ buộc phải cắt bỏ toàn bộ cơ quan sinh dục, sinh sản cũ. Việc phẫu thuật chuyển giới hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc tạo hình cơ quan sinh dục mới (dương vật, âm đạo, môi lớn, môi nhỏ) chứ chưa thể tạo dựng cơ quan sinh sản (tinh hoàn, tử cung, buồng trứng…) với đầy đủ chức năng của nó (sinh sản, sản sinh nội tiết tố…). Như thế, người đã chuyển giới hoàn toàn vẫn có khả năng quan hệ tình dục theo đường xâm nhậm dương vật – âm đạo nhưng không còn khả năng sinh sản.

Với người chuyển đổi giới tính một phần và vẫn giữ lại cơ quan sinh sản, sinh dục, chỉ thay đổi những bộ phận khác (mặt, ngực…), họ hoàn toàn vẫn có khả năng quan hệ tình dục bằng cơ quan sinh dục và sinh con nếu cơ quan sinh sản của họ khỏe mạnh.

Trước ý kiến cho rằng người đã phẫu thuật để loại bỏ cơ quan sinh dục, sinh sản cũ, tạo hình cơ quan sinh dục mới thường gặp khó khăn trong vấn đề tình dục do cơ quan sinh dục mới có nhiều hạn chế (dương vật khó cương cứng, âm đạo không thể tiết dịch…), nhiều người chuyển giới cho rằng họ có nhiều biện pháp để khắc phục, họ có thể dùng chất bôi trơn hoặc dùng nhiều bộ phận khác trên cơ thể (miệng, hậu môn, tay…) để làm cho bản thân cùng đối tác thăng hoa. Khi gặp phải sự chỉ trích của nhiều người, đặc biệt là người thân về vấn đề sinh con, đẻ cái, họ cũng bày tỏ sẽ xin con nuôi hoặc chung sống với người yêu, bạn đời mà không cần sinh con.

Góc nhìn nhận của chuyên viên giới tính

Thiết nghĩ, ngoài việc thỏa mãn nhu cầu bản năng và duy trì nòi giống, mục đích cao nhất của tình dục là sự hạnh phúc, hòa hợp, gắn bó giữa người với người. Vì vậy, nếu như người chuyển giới có thể tìm thấy những giá trị đó khi gần gũi, thân mật với bạn tình của mình bằng nhiều cách thức quan hệ khác nhau thì có nên chăng việc cởi mở, chấp nhận sự sáng tạo, khác biệt đó của họ bên cạnh hình thức quan hệ truyền thống?

Mặt khác, sự bùng nổ của dân số thế giới cùng những vấn nạn về môi trường, xã hội cũng đặt ra vấn đề: có nên chăng việc nhìn nhận, xem xét lại quan niệm “nhiều con, nhiều phúc” tồn tại bấy lâu? Đó là vấn đề chung liên quan đến sự tồn vong, hưng thịnh của cả nhân loại, vậy thì có nên chăng việc chỉ đứng ngoài cuộc để dửng dưng phán xét, quy kết vô căn cứ?

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn 1900.6295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare