362 lượt xem

Con mới 4 tuổi đã nói dối như thần

Câu hỏi: Gửi đến chuyên gia tư vấn nuôi dạy con cái

Em có cậu con trai năm nay 4 tuổi. Bé rất thông minh, kháu khỉnh, cười nói bi bô cả ngày nên cả nhà rất vui và cưng bé. Năm nay bé đang đi học lớp Chồi. Cô giáo cũng rất khen bé. Nhưng không hiểu sao gần đây bé bỗng sinh tật nói dối. Có lần bé làm vỡ ly nhưng khi mẹ hỏi nhất định đổ cho bạn Mèo, bé rất thích nghịch nước, nhiều lần để nước lênh láng ra nhà nhưng khi mẹ hỏi lại giả vờ như không biết, ở trên lớp bé đánh bạn, bị cô la và gọi điện về cho mẹ nhưng về nhà ba hỏi thì chối đây đẩy. Những lúc như vậy em rất bực mình, em không muốn con trai mình lớn lên là người dối trá, thiếu trung thực. Em không biết nên uốn nắn con như thế nào? Mỗi lần mẹ đánh vì tội nói dối bé lại hứa hẹn sửa đổi nhưng rồi đâu lại vào đấy khiến em rất thất vọng.

SUNNYCARE Trả lời:

Em mến,

Đọc thư, chúng tôi nhận thấy tình yêu thương và sự kì vọng lớn lao em dành cho con trai. Hẳn em đã rất bức xúc, lo lắng khi con có những biểu hiện tiêu cực.

Nhưng hẳn em cũng thấy, trẻ nhỏ vốn non nớt, tâm hồn vô cùng nhạy cảm. Hơn nữa, bé còn đang trong giai đoạn phát triển, nhận thức chưa hoàn thiện nên việc người lớn dùng bạo lực để trừng phạt không những không giúp con hiểu ra vấn đề mà còn khiến bé tổn thương, có ác cảm và ngày càng giữ khoảng cách với người lớn. Thực tế có nhiều trường hợp bé vì sợ bố mẹ đánh mắng nên đã nói dối như một biện pháp chống chế. Vì vậy, lúc này em cần giữ bình tĩnh khi xử lý mọi việc để tránh những hệ quả không mong muốn.

Đầu tiên, em cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé nói dối để có biện pháp xử lý phù hợp. Ở độ tuổi của con em, bé chưa đủ khả năng nhận thức được tốt xấu, vì vậy việc nói dối thường xuất phát từ những lý do: bé sợ người lớn la mắng, bé muốn “bao che” cho ai đó, muốn thể hiện bản thân, do bắt chước người lớn…

Khi đó chỉ cần người lớn nhẹ nhàng giải thích, kiên trì uốn nắn đồng thời có cách ứng xử mềm mỏng, dịu dàng, bé sẽ dần từ bỏ hành vi nói dối. Trong những trường hợp bé tái phạm, phụ huynh có thể áp dụng những biện pháp xử phạt phù hợp với độ tuổi của bé để bé nhận biết được hậu quả.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước, học theo rất nhanh, vì vậy nếu cha mẹ muốn con là người trung thực, ngoài việc giải thích để bé hiểu, cần làm tấm gương cho trẻ, tuyệt đối không nói dối trước mặt trẻ.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi, mong rằng sẽ giúp em trong vấn đề giáo dục con. Còn vấn đề gì cần được hỗ trợ thêm, em có thể gửi thêm thông tin về chuyên mục hoặc liên hệ đến tổng đài 19006233 để được hỗ trợ thêm.

Thân chào em!

Chuyên viên tâm lý Phạm Hoa
Đoàn tâm lý SUNNYCARE

————————

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

📌 Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

SUNNYCARE ấm áp chào đón bạn bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu trên thế giới. 

Để tư vấn qua điện thoại 24/7, bạn vui lòng gọi số 1900 6295 (Việt Nam)

Để đặt lịch gặp chuyên gia tâm lý trực tiếp tại văn phòng hoặc online qua video call, bạn vui lòng gọi số 028 7300 6848 – 089 639 7968 (Zalo) hoặc đăng ký TẠI ĐÂY

Để kết nối chương trình báo cáo chuyên đề tâm lý cho doanh nghiệp và chăm sóc tinh thần người lao động (EAP), bạn vui lòng liên hệ:
📧Email: infoasst@sunnycare.vn
☎️Tel: 028 7300 6848 | 📞Hotline: 092 176 8769 (Thư ký)
🌍Website: https://eap.sunnycare.vn